Cấy Mỡ Mặt – Tham Khảo Chi Tiết Quy Trình Trẻ Hóa Gương Mặt Tự Nhiên Chỉ Với 45 Phút

Cấy Mỡ Mặt - Tham Khảo Chi Tiết Quy Trình Trẻ Hóa Gương Mặt Tự Nhiên Chỉ Với 45 Phút

Sự lão hóa gây ra rất nhiều biến đổi trên khuôn mặt. Các nếp gấp như rãnh mũi má, rãnh lệ, các nếp nhăn,… Là hệ quả của trọng lực tác động vào các mô mềm trên khuôn mặt, làm khuôn mặt trể nên già nua. Theo tuổi tác, thể tích khuôn mặt bị giảm xuống do sự giảm thể tích của cả da, cơ, mỡ và xương.

Cấy mỡ mặt có thể bù đắp được sự thiếu hụt thể tích và tạo hình đường nét trên khuôn mặt. Vì vậy cấy mỡ tự thân ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong tạo hình khuôn mặt. Nắm vững kiến thức về giải phẫu khuôn mặt giúp phẫu thuật viên có thể đạt kết quả tối ưu và hạn chế nguy cơ biến chứng trong cấy mỡ mặt. Nào cùng Phòng Khám Hút Mỡ Bụng tìm hiểu ngay thôi!

Cấy mỡ mặt là gì?

cấy mỡ mặt là gì

Cấy mỡ tự thân mặt là phẫu thuật sử dụng mô mỡ để cấy vào mô dưới da. Mỡ được lấy trên chính bệnh nhân này. Phẫu thuật này thường được sử dụng cho mục đích thẩm mỹ như cấy lên mặt. Đặc biệt là tạo hình khuôn mặt. Mỡ tự thân được nhiều phẫu thuật viên xem là chất liệu độn lý tưởng vì nó không bị đào thải. Kết quả mềm mại, tự nhiên và có thể tồn tại vĩnh viễn.

>> Xem thêm: Phương Pháp Căng Da Bụng Mini Là Gì? Ai Nên Căng Da Bụng Mini

Chỉ định

chỉ định

Phương pháp cấy mỡ tự thân lên mặt phù hợp cho cả nam và nữ trong độ tuổi từ 18 trở lên gặp phải các tình trạng như:

 • Hõm trán
 • Hõm thái dương
 • Nếp nhăn gian mày, nếp nhăn trán, nếp nhăn mũi
 • Thiếu mỡ mi trên, mi dưới
 • Rãnh trũng lệ sâu
 • Rãnh mũi má sâu
 • Má hóp
 • Môi mỏng
 • Cằm lẹm, tạo hình đường viền hàm
 • Mặt mất đối xứng hai bên, teo lép nửa mặt

>> Xem thêm: Chỉ Định Tạo Hình Thành Bụng Là Những Ai? Ai Không Nên Thực Hiện

Chống chỉ định

Ngoài tác dụng trẻ hóa, cấy mỡ tự thân còn được chỉ định trong các trường hợp bạn có khuôn mặt lệch không cân đối hoặc cấy mỡ ngực và cấy mỡ mông. Cấy mỡ tự thân chống chỉ định trong những trường hợp:

 • Vùng cấy mỡ đang nhiễm trùng, sau xạ trị, sẹo bỏng rộng, tổn thương cấp tính khác
 • Rối loạn đông máu, đang dùng thuốc ức chế miễn dịch, đái tháo đường
 • Dị ứng thuốc gây mê, gây tê
 • Đang trong quá trình giảm cân

Quy trình cấy mỡ mặt

quy trình cấy mỡ mặt

Quy trình chi tiết của phương pháp cấy mỡ mặt bao gồm 3 bước chính như sau, mời bạn đọc tham khảo:

Bước 1: Lấy mỡ

Mỡ ở bất kỳ vị trí nào cũng có thể dùng để cấy được. Nhưng vị trí lấy mỡ phổ biến nhất là vùng bụng, vùng đùi, mông. Trong những trường hợp tạo hình khôn mặt có kết hợp hút mỡ nọng cằm thì có thể lấy chính mỡ đó để cấy tạo hình khuôn mặt.

Trước khi tiến hành hút mỡ cần phải tiêm dung dịch hút mỡ vào vùng cần hút. Dung dịch hút mỡ được pha như sau: 500 mL NaCl 0,9%, 25 mL dung dịch 2% lidocain, 0,5 mL epinephrin (1 : 100.000). Do lidocain làm giảm khả năng sống của tế bào mỡ, nên với trường hợp bệnh nhân được gây mê có thể không cần dùng lidocaine. Lượng dịch bơm vào và lượng hút ra có tỷ lệ 1 : 1, tức là cần hút ra bao nhiêu dịch mỡ thì cần bơm vào bấy nhiêu dung dịch hút mỡ.

Để tránh chảy máu, cần hút mỡ sau khi tiêm dung dịch hút mỡ 15 phút. Sử dụng que hút mỡ để tiến hành hút mỡ. Kỹ thuật hút mỡ đảm bảo ít chảy máu, hút đều trên nhiều mặt phẳng, nhiều hướng để tránh gây lõm vùng hút mỡ.

Bước 2: Xử lí mỡ

bước 2 : xử lí mỡ

Sau khi hút mỡ sẽ thu được một hỗn dịch bao gồm các hạt mỡ. Và một số thành phần không cần thiết như dầu, tế bào mỡ chết, máu và chất gây tê. Sự hiện diện của những thành phần này có thể ảnh hưởng đến sức sống của tế bào mỡ do thúc đẩy sự hoại tử, viêm và co mạch. Mục đích của giai đoạn xử lý mỡ là loại bỏ tối đa các thành phần trên, chỉ giữ lại các hạt mỡ. Có 3 phương pháp xử lý mỡ:
 • Để lắng: Hỗn dịch mỡ được đặt thẳng đứng trong 45 phút. Đây là cách đơn giản, ít chi phí, ít tổn thương cho các tế bào mỡ nhất nhưng lại tốn thời gian và còn lẫn nhiều thành phần không cần thiết.
 • Quay ly tâm: Có thể thu được các hạt mỡ cô đặc bằng cách ly tâm từ 1 đến 3 phút ở tốc độ 3.000 vòng/phút (khuyến cáo của Coleman). Đây là phương pháp nhanh chóng. Loại bỏ được tốt các thành phần không cần thiết, tuy nhiên phương pháp này làm giảm sức sống của các tế bào mỡ.
 • Rửa và lọc: Hỗn dịch mỡ có thể được xử lý bằng cách sử dụng lưới lọc. Sử dụng nước muối sinh lý để rửa sạch các thành phần khác và giữ lại hạt mỡ trên lưới lọc. Quá trình này tương đối nhanh, ít tổn thương tế bào mỡ.

Bước 3: Cấy mỡ

bước 3 : cấy mỡ

Mỡ sau khi được xử lý sẽ được chuyển qua các ống tiêm 1 mL trước khi được bơm vào các vị trí cấy mỡ, có thể bơm trực tiếp hoặc sử dụng súng bơm mỡ.

Điểm vào của que cấy phải tiếp cận tối đa vùng cấy mỡ, sẹo cấy mỡ thường rất nhỏ và đẹp. Mỗi nhát bơm mỡ với số lượng nhỏ để dễ kiểm soát lượng mỡ cấy và giảm thiểu các biến chứng như vón cục, vôi hóa, nhiễm trùng hoặc u nang. Mỗi nhát bơm không quá 0,05 – 0,1 mL, bơm vào theo nhiều mặt phẳng và theo các hướng khác nhau.

Cần kiểm soát đầu que cấy tránh tổn thương mạch máu và thần kinh. Nên cấy từ lớp sâu đến đến lớp nông, điều chỉnh dần lượng mỡ để đạt được kết quả mong muốn. Các nếp nhăn có thể được cải thiện tốt bằng kỹ thuật cấy mỡ nông dưới da. Tuy nhiên cấy nông với số lượng quá nhiều dễ gây vón cục, sờ thấy nốt sần trên da và giảm khả năng sống của mỡ.

Sau khi cấy mỡ, lượng mỡ sẽ tiêu đi một phần, thông thường lượng mỡ được cấy sẽ tiêu đi khoảng 50 đến 90%. Vì vậy lượng mỡ cấy vào cần nhiều hơn do với mục tiêu (khoảng 20%).

Mỡ sau khi đã xử lý và súng cấy mỡ. Tuy nhiên, cấy quá nhiều có thể khiến khuôn mặt không tự nhiên.Gần đây việc kết hợp huyết tương giàu tiểu cầu (PRP) và fibrin giàu tiểu cầu (PRF) với cấy mỡ cho kết quả khá tốt do tăng tỷ lệ sống của mỡ cấy.

Phương pháp cấy mỡ mặt có ưu điểm gì?

cấy mỡ mặt có ưu điểm gì

 • Phương pháp này sử dụng chính phần mỡ thừa của bạn nên đảm bảo độ tương thích cao. An toàn và không xảy ra phản ứng đào thải hay gây hại đến sức khỏe.
 • Thời gian tiến hành thủ thuật nhanh gọn, dễ dàng.
 • Mỡ được cấy vào các vùng cơ thể thông qua các vết tiêm rất nhỏ nên thường không gây đau đớn và không để lại sẹo.
 • Thông qua việc lấy mỡ trực tiếp trên cơ thể. Bạn có thể loại bỏ được mỡ thừa ở những vùng không mong muốn.
 • Khi cấy ghép tinh chất mỡ tự thân, khả năng sống sót của các tế bào mỡ rất cao. Đảm bảo đem lại hiệu quả tức thì.
 • Sau khi đã thích nghi và sống sót. Các tế bào mỡ được cấy sẽ tiếp tục tăng sinh. Ngoài ra, nó còn có khả năng cải thiện các liên kết đã bị đứt gãy. Giúp duy trì kết quả trẻ hóa da lâu dài.

Những lưu ý trước khi thực hiện cấy mỡ tự thân lên mặt

 • Không hút thuốc trong vòng ít nhất là 1 tháng trước và 1 tháng sau phẫu thuật.
 • Không dùng thuốc có chứa aspirin trong 10 ngày trước khi phẫu thuật.

Nếu cấy mỡ tự thân lên mặt không được thực hiện bởi các bác sĩ đào tạo bài bản và có kinh nghiệm. Thực hiện tại các cơ sở không đảm bảo an toàn thì có thể khiến bạn gặp phải các biến chứng như: Nhiễm trùng, sưng tấy quá mức, u hạt, đường viền của khuôn mặt không đều. Nếu tiêm mỡ không đúng lớp. Tiêm vào mạch máu có thể gây biến chứng thuyên tắc mạch phổi, mắt hay mạch não, gây mù mắt hoặc thậm chí tử vong.

Phòng Khám Hút Mỡ Bụng với hơn 20 năm làm việc trong lĩnh vực thẩm mỹ. Thành công cho hơn 500 ca cấy mỡ mặt, chúng tôi tự tin đồng hành cùng bạn. Trên con đường lấy lại thanh xuân trẻ hóa gương mặt, đặc biệt với công nghệ cấy mỡ mặt. Hãy liên hệ cho chúng tôi nếu bạn có bất kì thắc mắc nào liên quan nhé! Hẹn gặp bạn trong bài viết tiếp theo của Phòng Khám Hút Mỡ Bụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *